Published date: 28/05/2019 - Last update: 30/10/2019

Cơ hội cho Thực tập sinh quay lại Nhật lần 2! Đăng ký Kỹ năng đặc định – Tokutei (特定技能)

JAFICO adminJAFICO admin
  • シェア
  • twitter

Chào các bạn,

Thời gian gần đây, thị trường lao động Nhật Bản trở nên sôi động hơn hẳn do Chính phủ Nhật đã thông qua Luật mới về Chương trình làm việc lên đến 5 năm với tên gọi “Kỹ năng đặc định” (特定技能).

Tuy nhiên, hiện tại có rất nhiều bạn, đặc biệt là những bạn đã hoàn thành Chương trình “Thực tập sinh kỹ năng” (技能実習生) đang rất thắc mắc, không biết mình có đủ điều kiện tham gia chương trình này hay không.

Vì vậy, trong bài viết dưới đây, JAFICO xin được tóm tắt một các khái quát những đặc điểm của “Kỹ năng đặc định”, để các bạn dễ dàng tìm hiểu cũng như quyết định lựa chọn tham gia nhé!

Kỹ năng đặc định là gì?

“Kỹ năng đặc định” là tư cách lưu trú mới được Chính phủ Nhật thông qua và có hiệu lực từ tháng 4/2019, nhằm giải quyết vấn đề thiếu nhân lực trầm trọng ở đất nước này trong 14 ngành nghề sau:

① Xây dựng (建設業)

② Ngành đóng tàu, hàng hải (造船・舶用工業)

③ Ngành bảo dưỡng, sửa chữa ô tô (自動車整備業 )

④ Ngành hàng không (航空業)

⑤ Ngành khách sạn (宿泊業)

⑥ Ngành hộ lý (介護)

⑦ Vệ sinh các toà nhà (ビルクリーニング)

⑧ Nông nghiệp (農業)

⑨ Ngư nghiệp (漁業)

⑩ Ngành công nghiệp sản xuất thực phẩm và đồ uống (飲食料品製造業)

⑪ Ngành dịch vụ ăn uống (外食業)

⑫ Ngành công nghiệp vật liệu (素形材産業)

⑬ Ngành chế tạo máy (産業機械製造業)

⑭ Ngành điện – điện tử (電気電子情報関連産業)

Cho đến nay, 14 ngành nghề kể trên vốn là những ngành nghề rất khó khăn trong việc tuyển dụng lao động người nước ngoài. Tuy nhiên, ảnh hưởng nghiêm trọng của tỉ lệ sinh thấp cùng tỉ lệ già hoá dân số cao, dẫn đến không thể đảm bảo nguồn nhân lực trong nước, nên Chính phủ Nhật đã quyết định thiết lập một tư cách lưu trú mới, chấp nhận lao động người nước ngoài.

Kỹ năng đặc định loại 1 và loại 2

Kỹ năng đặc định bao gồm 2 loại: “Kỹ năng đặc định loại 1” (特定技能1号)“Kỹ năng đặc định loại 2” (特定技能2号).

Kỹ năng đặc định loại 1, là tư cách lưu trú dành cho người nước ngoài có những kiến thức hoặc kinh nghiệm nhất định trong các lĩnh vực công nghiệp cụ thể. Các kĩ năng được đề cập tới ở đây là những kĩ năng cần tới kinh nghiệm thực tiễn trong một khoảng thời gian nhất định, giúp người lao động sau khi sang Nhật có thể làm được ngay một số công việc nhất định mà không cần phải đào tạo, tập huấn gì nhiều.

Vì vậy, để đến Nhật với tư cách lưu trú Kỹ năng đặc định loại 1, người nước ngoài cần phải thông qua kỳ thi năng lực tiếng Nhật và kiến thức, kinh nghiệm liên quan đến công việc.

Vì Kỹ năng đặc định loại 1 là một loại visa lao động, nên trên lý thuyết bất kỳ người nước ngoài nào đều có thể lấy được tư cách lưu trú này. Tuy nhiên, hiện nay Kỳ thi đánh giá Kỹ năng đặc định chỉ được tổ chức giới hạn ở một số quốc gia.

Hiện tại, có 5 nước đang ký kết Hiệp định giữa hai nước về Kỹ năng đặc định, gồm: Philippines, Campuchia, Nepal, Myanmar, Mông Cổ. Và dự kiến sẽ có thêm 4 nước: Việt Nam, Indonesia, Thái Lan và Trung Quốc. Vì vậy, thực chất trọng tâm của chương trình là nhắm đến người lao động ở 9 quốc gia này.

Kỹ năng đặc định loại 2, về cơ bản là bước tiếp theo dành cho những người đã hoàn thành chương trình Kỹ năng đặc định loại 1. Tuy nhiên, không phải tất cả các ngành nghề đều được chấp thuận, mà dự kiến đến năm tài chính 2021, mới bắt đầu kỳ thi dành cho 2 ngành: Xây dựng và Đóng tàu, hàng hải.

Sự khác biệt giữa Thực tập sinh kỹ năng và Kỹ năng đặc định

Thực tập sinh kỹ năng và Kỹ năng đặc định có tên gọi gần giống nhau và đều được chia thành các loại loại 1, loại 2 nên dễ gây nhầm lẫn. Tuy nhiên, Thực tập sinh kỹ năng và Kỹ năng đặc định là hai tư cách lưu trú hoàn toàn khác nhau về mục tiêu và loại hoạt động được chấp nhận.

Cụ thể, điểm khác biệt của 2 chương trình:

Thực tập sinh kỹ năng Kỹ năng đặc định (loại 1)
Tư cách lưu trú Người lao động sang Nhật với tư cách Thực tập sinh kỹ năng đi học tập, nâng cao tay nghề, kỹ thuật trong các nhà máy tại Nhật và trở về đóng góp, phát triển cho nước nhà. Người lao động sang Nhật với tư cách đi lao động có thời hạn, làm việc trong các nhà máy, công ty tại Nhật.
Thời gian làm việc 1 năm – 3 năm 5 năm
Đối tượng Tốt nghiệp THPT trở lên.

Thực tập sinh kỹ năng đã hoàn thành chương trình 01 – 03 năm trở về nước.

Ứng viên chưa từng sang Nhật nhưng có kinh nghiệm, chuyên môn trong lĩnh vực tuyển dụng và ngoại ngữ (tiếng Nhật) nhất định.

Yêu cầu Không yêu cầu kinh nghiệm và tiếng Nhật trước khi tham gia chương trình.

Yêu cầu về năng lực, kinh nghiệm cũng như trình độ tiếng Nhật cao hơn chương trình Thực tập sinh kỹ năng.

Kỳ thi để sang Nhật Không có

(Trừ Ngành hộ lý yêu cầu phải có N4 khi sang Nhật)

Kỳ thi đánh giá kỹ năng và năng lực tiếng Nhật theo từng lĩnh vực tiếp nhận.

(Những người hoàn thành tốt chương trình Thực tập sinh kỹ năng loại 2 được miễn thi)

Cơ quan phái cử Được tiến cử bởi Chính phủ hoặc Cơ quan được chứng nhận Không có
Đoàn thể quản lý (Nghiệp đoàn) Không có
Cơ quan hỗ trợ Không có
Cơ quan kết nối người nước ngoài và doanh nghiệp Nhật Thường được kết nối thông qua công ty phái cử và đoàn thể quản lý Doanh nghiệp Nhật có thể trực tiếp tuyển dụng từ nước ngoài hoặc thông qua công ty trung gian trong nước
Điều kiện làm việc Không được thay đổi công ty làm việc trong suốt thời gian thực tập. Có thể thay đổi công ty nếu có lý do chính đáng trong cùng ngành nghề.
Chế độ Không được phép đưa gia đình sang Nhật trong thời gian thực tập. Không được phép đưa gia đình sang Nhật trong thời gian làm việc 05 năm.
Cơ hội làm việc lâu dài tại Nhật
  • Chương trình thực tập sinh 1 năm: chỉ được tham gia 1 lần.
  • Chương trình thực tập sinh 3 năm: có thể được gia hạn thêm 2 năm nếu thi đậu kỳ thi tay nghề tại Nhật và có công ty tiếp nhận làm việc.
  • Sau 5 năm nếu thi đậu kỳ thi bắt buộc sẽ được tham gia chương trình Kỹ năng đặc định loại 2, khi đó được phép gia hạn visa và đưa gia đình lưu trú dài hạn tại Nhật Bản.

Hiệu lực chương trình

Chương trình đang có hiệu lực. Chương trình có hiệu lực từ tháng 4/2019.

Chuyển đổi từ Thực tập sinh kỹ năng sang Kỹ năng đặc định

Có 2 phương thức để người lao động nước ngoài nhận được tư cách lưu trú Kỹ năng đặc định, là: “Thông qua Kỳ thi đánh giá Kỹ năng đặc định”“Hoàn thành chương trình Thực tập sinh kỹ năng loại 2”.

Tuy nhiên, hiện nay Kỳ thi đánh giá Kỹ năng đặc định vẫn chưa được tổ chức rộng rãi cho 14 ngành nghề, mà chỉ mới bắt đầu cho 3 ngành: Ngành khách sạn, Ngành hộ lý, Ngành dịch vụ ăn uống, theo thứ tự từ tháng 4/2019 cho đến tháng 3/2020.

Do đó, dự đoán trong vòng 5 năm kể từ lúc bắt đầu chương trình Kỹ năng đặc định, số người chuyển đổi từ Thực tập sinh kỹ năng sang sẽ chiếm khoảng 45% tổng số lao động nước ngoài được tiếp nhận.

Tuy nhiên, do đối tượng ngành nghề, công việc của Thực tập sinh kỹ năng và Kỹ năng đặc định không đồng nhất, nên không phải Thực tập sinh kỹ năng nào cũng có thể chuyển đổi sang Kỹ năng đặc định.

Như vậy, các bạn đã hoàn thành tốt chương trình Thực tập sinh kỹ năng sẽ không cần tham gia Kỳ thi đánh giá Kỹ năng đặc định, vẫn được công nhận là có đủ năng lực tiếng Nhật và các kĩ năng, kinh nghiệm cơ bản mà Kỹ năng đặc định loại 1 yêu cầu, qua đó sẽ có cơ hội rất lớn để quay trở lại Nhật làm việc lần 2.

Nhưng thế nào là hoàn thành tốt? Theo thông tin từ Bộ Tư Pháp Nhật Bản, những bạn hoàn thành chương trình thực tập sinh kỹ năng từ 2 năm 10 tháng trở lên, nếu thi đỗ Kỳ thi tay nghề bậc 3 hoặc tương đương sẽ được công nhận là hoàn thành tốt. Tuy nhiên, nếu không tham gia hoặc không đỗ kỳ thi này, nhưng nhận được Giấy đánh giá về quá trình thực tập, tay nghề, từ đó chứng nhận hoàn thành tốt thì cũng sẽ đủ điều kiện đăng ký Kỹ năng đặc định.

Qua bài viết trên, JAFICO hy vọng đã giúp bạn hiểu thêm về chương trình Kỹ năng đặc định.

Hiện tại, JAFICO đang tiến hành chương trình giới thiệu công việc hoàn toàn miễn phí cho các bạn đã hoàn thành chương trình Thực tập sinh kỹ năng, để các bạn có thể quay lại Nhật Bản làm việc với tư cách Kỹ năng đặc định. Cụ thể, dựa trên thông tin đăng ký, JAFICO sẽ giới thiệu công việc phù hợp với ngành nghề của các ứng viên. Không những thế, JAFICO còn hỗ trợ các ứng viên từ khâu chuẩn bị phỏng vấn cho đến khi gia nhập công ty ở phía Nhật Bản, mà không yêu cầu bất kỳ chi phí gì từ ứng viên.

▼Các bạn tìm hiểu thêm thông tin chi tiết về JAFICO ở đây nhé: http://www.jafico.tokyo/

Để được tư vấn và giới thiệu công việc với tư cách lưu trú mới Kỹ năng đặc định, các bạn vui lòng điền thông tin vào form dưới đây và gửi về cho JAFICO nhé!

Apply now

【Phương pháp đăng ký】

1/ Chuẩn bị sẳn CV. Download mẫu CV của JAFICO: CV_Template.  Điền CV bằng tiếng Nhật.

2/ Click vào banner bên dưới, login bằng Gmail để di chuyển đến Form đăng ký.

3/ Nhập thông tin cần thiết và đính kèm CV vào Form, sau đó gửi Form.

Nếu có thắc mắc về cách đăng ký. Xin liên hệ về cho JAFICO qua:

・E-mail: staff@jafico.tokyo

・Facebook: https://www.facebook.com/jafico.tokyo/

  • シェア
  • twitter

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *